Loading...

Khi bắt đầu quyết định thành lập một doanh nghiệp, hay một công ty, thì sẽ có rất nhiều lý do để chủ sở hữu lựa chọn hình thức thành lập doanh nghiệp cho mình. Nhưng trong hầu hết các mô hình hoạt động như : công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty tư nhân...thì nhìn chung mọi người thường hướng đến loại hình công ty TNHH 2 thành viên. Vì theo thực tế cho thấy mô hình công ty này có nhiều mặt thuận lợi, cũng như ưu điểm thu hút những chủ nhân doanh nghiệp hướng đến.
 

Khái niệm công ty TNHH 2 thành viên

 

Có rất nhiều người khi có ý định thành lập công ty nhưng lại không hiểu rõ về từng loại hình doanh nghiệp. Do vậy, khi hướng tới mô hình công ty TNHH 2 thành viên thì mọi người nên hiểu rõ các khái niệm, đặc điểm, cũng như ưu nhược điểm của loại hình này. 
 

+ Là loại hình doanh nghiệp do cá nhân, hoặc tổ chức thành lập ra.
 

+ Là loại hình doanh nghiệp có ít nhất 2 thành viên là các nhân, hoặc pháp nhân tham gia góp vốn.
 

+ Số lượng thành viên tham gia không quá 50 người.
 

+ Tất cả các thành viên tham gia phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cùng như nghĩa vụ tài sản khác tại doanh nghiệp.
 

+ Các thành viên phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn của mình. Và chỉ được chuyển nhượng phần vốn góp của mình.
 

+ Được phép phát hành trái phiếu.
 

+ Công ty TNHH 2 thành viên sẽ có kiểu mô hình chung : Hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc. Nếu số lượng các thành viên của công ty vượt quá 11 thành viên thì yêu cầu phải có ban kiểm soát.
 

Ưu điểm của loại hình công ty TNHH 2 thành viên 

 

+ Giảm bớt rất lớn những rủi ro cho người góp vốn khi chỉ phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào.
 

+ Với số lượng thành viên giới hạn từ 2 – 50 người, thì việc kiểm soát, điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty mình đối với các chủ doanh nghiệp là điều dễ dàng.
 

+ Quy mô công ty không quá lớn, sẽ không có quá nhiều các phòng ban. Nên sự kết nối hoạt động giữa các phòng ban sẽ luôn chặt chẽ, tạo sự đồng bộ cho công ty, phát triển toàn diện. 
 

+ Các ngành nghề công ty được đăng ký là đa dạng, không bị hạn chế số lượng đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp theo luật.
 

+ Chế độ chuyển nhượng vốn chặt chẽ, nên khả năng có những thành viên mới, hay người lạ thâm nhập vào bộ phận công ty mà các nhà đầu tư không nắm được là rất ít.
 

Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên 

 

Khi quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên thì mọi người cần hiểu tường tận về những lưu ý, chính là các điều kiện để thành lập công ty TNHH 2 thành viên. Tránh những sai sót không đáng có trong quá trình thực hiện.
 

+ Để thành lập công ty TNHH 2 thành viên theo đúng luật định thì số lượng thành viên phải có từ hai thành viên trở lên. Và số lượng thành viên tham gia góp vốn không quá 50 người.
 

+ Chú ý về cách đặt trụ sở công ty TNHH 2 thành viên. Theo luật định thì địa chỉ đặt trụ sở cần phải đầy đủ, rõ ràng.
 

+ Ngoài ra, tên công ty cũng phải đúng theo các quy định đã được viết trong luật định. Chú ý không lấy trùng tên, hoặc giống với những tên đã được sử dụng. Và phải tuân thủ theo quy tắc loại hình doanh nghiệp + tên riêng.
 

+ Các thành viên tham gia trong hoạt động của công ty, góp vốn thành lập phải đáp ứng đầy đủ các quy định về tư cách của thành viên. Như những đối tượng là cán bộ, công nhân viên chức, các nhân tổ chức làm việc trong quân đội...hay người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự...Thì sẽ không đáp ứng đủ điều kiện tham gia thành lập công ty TNHH 2 thành viên.
 

+ Về vốn điều lệ đối với công ty TNHH 2 thành viên thì không có quy định cụ thể. Số vốn điều lệ phụ thuộc vào sự góp vốn của mỗi thành viên. Tuy nhiên đối với nhiều ngành nghề đặc thù sẽ có những quy định về vốn điều lệ riêng.
 

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

 

Nhìn chung việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên cũng có những thủ tục và quy trình cụ thể, rõ ràng như các loại hình thành lập công ty khác. Sau đây là những bước thủ tục chính :
 

Bước 1 : Tìm kiếm thông tin, chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên
 

+ Các thành viên góp vốn cần chuẩn bị CMND/ hộ chiếu còn hiệu lực. Có thể sử dụng bản sao công chứng nhưng không quá 3 tháng.
 

+ Chuẩn bị thông tin như : tên công ty, địa chỉ, ngành nghề, vốn điều lệ, người đại diện hợp pháp...
 

+ Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH 2 thành viên
 

+ Điều lệ thành lập công ty TNHH 2 thành viên
 

+ Danh sách những thành viên tham gia góp vốn.
 

+ Đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 

+ Đối với ngành nghề yêu cầu có chứng chỉ hành nghề thì cần phải chuẩn bị các văn bằng, chứng chỉ liên quan.
 

Bước 2 : Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ 
 

Sau bước thu thập thông tin và cập nhật đầy đủ các giấy tờ, bằng cấp liên quan. Thì người đứng đầu công ty bắt đầu soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ để nộp.
 

Bước 3 : Nộp hồ sơ
 

Người đại diện công ty nộp hồ sơ đã được hoàn thiện trực tiếp tại phòng đăng ksy kinh doanh sở kế hoạch và đầu tư trực thuộc tỉnh/ thành phố, nơi doanh nghiệp quyết định đặt trụ sở chính.
 

Doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 

Bước 4 : Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ trong thời hạn 3 – 5 ngày phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ và được chấp nhận.
 

Nếu có vấn đề bị từ chối thì doanh nghiệp cũng yên tâm trong 3 ngày sẽ có văn bản thông báo rõ lý do từ phòng đăng ký kinh doanh.
 

Bước 5 : Khắc dấu, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia.
 

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty phải tiến hành khắc dấu, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng như con dấu trên cổng thông tin quốc gia. Sau khi thực hiện xong thủ tục này thì doanh nghiệp mới chính thức được sử dụng con dấu, và đi vào hoạt động. 
 

Nếu thực hiện không đúng thời hạn thủ tục công bố này thì doanh nghiệp sẽ bị phạt theo nghị định đã được quy định của chính phủ.
 

Bước 6 : Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số TKNH cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 

Đây là các bước được thực hiện khi doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động. Bộ phận kế toán của công ty sẽ chịu trách nhiệm mở tài khoản ngân hàng và thông báo sô tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 

Bước 7 : Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng
 

Bước 8 : Đăng ký chữ ký số điện tử
 

Doanh nghiệp bắt buộc phải mua chữ ký điện tử để hoàn thiện bước tiếp theo của quy trình thành lập công ty TNHH 2 thành viên đó là đóng thuế môn bài. Thuế môn bài được đóng qua mạng bằng cách sử dụng chữ ký số điện tử.
 

Bước 9 : Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, mua hóa đơn
 

Các thành viên trong bộ phận kế toán sẽ chịu trách nhiệm đến cơ quan thuế sở tại để tiến hành khai thuế ban đầu. Nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả, và in hóa đơn. Thông báo phát hành hóa đơn, đến lúc này doanh nghiệp đã có thể chính thức xuất hóa đơn VAT, và chính thức đi vào hoạt động.
 

Bước 10 : Thực hiện các nghĩa vụ về thuế.
 

Kế toán viên của công ty sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các báo cáo thuế, làm sổ theo đúng quy định sổ sách, giấy tờ của luật quy định. 
 

Nhìn chung các thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên cũng không có nhiều khó khăn phức tạp. Tuy nhiên để chắc chắn, thuận tiện, đúng luật thì mọi người có thể tìm sự giúp đỡ, tư vấn của các dịch vụ thành lập doanh nghiệp.
 

Sài Gòn ACS – giải pháp cho mọi khó khăn trong thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

 

+ Với rất nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ thành lập doanh nghiệp, kế toán – kê khai thuế...Chúng tôi đảm bảo sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của khách hàng. Cũng như giải quyết toàn bộ những khó khăn trong quá trình thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 

+ Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, trình độ kiến thức thâm sâu trong rất nhiều lĩnh vực đa dạng, đặc biệt là kế toán – kê khai thuế. Chúng tôi sẽ không chỉ giúp quý khách hàng làm thủ tục thành lập doanh nghiệp thành công. Mà sẽ hỗ trợ một cách tốt nhất trong các vấn đề sau khi doanh nghiệp được thành lập. Tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển ổn định, mạnh mẽ của doanh nghiệp sau này.


Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ tốt nhất

Loading...
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0906 553 994
.
.
.
.