Loading...

 

Với sự phát triển mạnh về mặt kinh tế như hiện nay thì nhu cầu thành lập các doanh nghiệp để tạo lập sự nghiệp, và hưởng trọn sự phát triển kinh tế của một bộ phận lớn không nhỏ. Đang là xu hướng đang rất phổ biến, có thể dễ dàng nhận thấy. 
 

Theo thống kế mới nhất của hội doanh nghiệp Việt Nam, hiện nay trên cả nước có khoảng 500 nghìn doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đang tạo ra 1,2 triệu việc làm, thống trị một lực lượng lao động hùng hậu, đóng góp lên tới 40% sản phẩm quốc nội. Điều này là động lực thúc đẩy các doanh nhân trẻ lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân để bắt đầu con đường tạo dựng sự nghiệp, tương lai và hi vọng của mình.
 

Tuy nhiên, thành lập doanh nghiệp tư nhân lại có những vấn đề, thủ tục mà không phải ngày một ngày hai là có thể thực hiện được. Công việc này đòi hỏi cả một quá trình tìm hiểu, chuẩn bị thật kỹ lưỡng và đảm bảo đúng quy trình.

Định nghĩa doanh nghiệp tư nhân

 

 

Trước khi đi vào quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân thì các chủ sở hữu tương lai, các nhà đầu tư cần hiểu rõ khái niệm, đặc điểm, ưu điểm...của loại hình doanh nghiệp này. Theo quy định của luật doanh nghiệp thì doanh nghiệp tư nhân là : 
 

+ Loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Nhưng đây không được coi là có tư cách pháp nhân.
 

+ Mỗi cá nhân chỉ có quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.
 

+ Chủ sở hữu phải chịu toàn bộ trách nhiệm tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. 
 

+ Chủ sở hữu của DNTN có quyền quyết định mọi việc trong nội bộ công ty. Cũng như có thể thực hiện những thay đổi về cơ cấu tổ chức và trực tiếp quản lý, điều hành, chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật.
 

+ DNTN không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

 

+ DNTN do một cá nhân làm chủ, và điều hành quản lý. Do đó sẽ không có khái niệm góp vốn như công ty cổ phần. Nguồn vốn của doanh nghiệp sẽ chính là tài sản, nguồn tiền mà chủ sở hữu cung cấp.
 

+ DNTN không có tư cách pháp nhân và được coi là công ty trách nhiệm vô hạn. Có thể hiểu đặc điểm này là một công ty có tư cách pháp nhân sẽ có sự tách bạch giữa tài sản doanh nghiệp và tài sản của những thành viên trong công ty. Tuy nhiên, đối với DNTN thì tài sản của doanh nghiệp lại không có sự độc lập với tài sản của chủ doanh nghiệp.
 

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân là cá nhân duy nhất chịu mọi trách nhiệm cũng như đại diện pháp lý của doanh nghiệp trước pháp luật.
 

+ Do không có sự góp vốn từ nhiều cổ đông, cũng như không có người đồng sáng lập. Do đó tất cả mọi lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ thuộc về người chủ sở hữu. Đồng thời mọi rủi ro trong quá trình điều hành như lỗ, thâm hụt, mất mát thì một mình chủ sở hữu sẽ gánh chịu.
 

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp tư nhân

 

+ Quyền quản lý doanh nghiệp : Do tính chất yêu cầu chỉ một cá nhân có quyền làm chủ sở hữu doanh nghiệp nên sẽ toàn quyền quyết định các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 

+ Về vốn đầu tư : Mọi sự thay đổi, tăng giảm lượng vốn của doanh nghiệp đều phải được ghi chép một cách đầy đủ vào sổ kế toán. Chủ sở hữu có quyền tăng, giảm vốn khi cần thiết. Tuy nhiên nếu giảm vốn đầu tư thấp hơn hạn mức đăng ký vốn ban đầu thì phải khai báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 

+ Cho thuê doanh nghiệp : Khi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có ý định cho người khác thuê lại doanh nghiệp của mình thì phải báo cáo với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Và vẫn chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật theo tư cách của chủ sở hữu doanh nghiệp.
 

+ Bán doanh nghiệp : Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình khi cần thiết. Và người mua lại doanh nghiệp sẽ phải thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của luật doanh nghiệp.
 

+ Tạm ngừng hoạt động : Khi có quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì chủ sở hữu phải có báo cáo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế theo luật định. Đồng thời vẫn phải thực hiện đầy đủ các trách nhiệm liên quan khác.
 

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân 

 

+ Đơn giản trong bộ máy lãnh đạo khi chỉ có một chủ sở hữu duy nhất. Mọi quyền hạn quyết định, điều hành, chỉ đạo...đều được thực hiện bởi một cá nhân. Do đó, sẽ không quá phức tạp khi quyết định mọi vấn đến liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 

+ Cơ chế một cá nhân – một chủ sở hữu nên nhìn chung chế độ bảo mật, cũng như đảm bảo các phương thức, bí mật kinh doanh cao hơn các loại hình khác.
 

+ Hình thức thủ tục thành lập cũng không quá phức tạp.
 

+ Được coi là có trách nhiệm vô hạn, theo đó mọi tài sản của doanh nghiệp gắn liền với chủ sở hữu. Tạo nên một sự rõ ràng, tin tưởng của các đối tác và khách hàng vào những gì mà doanh nghiệp đang có.
 

+ Một sự khác biệt lớn của loại hình DNTN với các loại hình công ty khác đó là mô hình này không có tư cách pháp nhân. Có thể hiểu trách nhiệm ràng buộc trước pháp luật sẽ ít hơn.
 

+ Việc tăng giảm vốn đầu tư rất nhanh gọn, tùy thuộc vào mục đích, mong muốn, chiến lược của chủ sở hữu.
 

+ Đơn giản trong việc chuyển nhượng, giải thể doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh không tốt, hay chủ sở hữu vì một vài lý do nào đó không thể tiếp tục điều hành doanh nghiệp được nữa.
 

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

 

Theo quy định mới nhất của luật doanh nghiệp thì thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ gồm những bước sau :
 

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ thành lập
 

Các cá nhân chuẩn bị làm chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân cần hoàn thiện đầy đủ bộ hồ sơ bao gồm :
 

+ Bản sao CMND/hộ chiếu chính chủ của cá nhân làm chủ doanh nghiệp. Cần phải còn hạn theo đúng luật định, và công chứng không vượt quá thời hạn 3 tháng.
 

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh. Lưu ý nên tải biểu mẫu chuẩn của sở kế hoạch và đầu tư, đồng thời các mục cần điền phải theo đúng hướng dẫn quy định trong các thông tư liên quan
 

+ Chuẩn bị các giấy tờ khác liên quan nếu ngành nghề đăng ký kinh doanh nằm trong những ngành có điều kiện.
 

Bước 2 : Nộp hồ sơ.
 

+ Người đại diện doanh nghiệp tư nhân sẽ tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi mà doanh nghiệp đặt địa điểm, trụ sở kinh doanh.
 

+ Sau khi bộ phận chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ kiểm tra, xem xét sẽ giao cho bạn một giấy hẹn ngày trả kết quả, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Ngược lại, bộ phận này sẽ giải thích và hướng dẫn bạn những điểm còn thiếu, chưa đủ trong bộ hồ sơ để hoàn thiện lại.
 

Bước 3 : Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 

Sau khoảng thời gian là 7 ngày người làm thủ tục sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ sở kế hoạc đầu tư nếu hồ sơ được duyệt. Còn nếu có sai phạm trong hồ sơ thì cũng trong thời gian 7 ngày đó bạn sẽ nhận được thông báo và hướng dẫn, yêu cầu sửa lại hồ sơ.
 

Bước 4 : Làm con dấu
 

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp tư nhân tiến hành khắc dấu doanh nghiệp.
 

Con dấu sẽ được trả sau 3 – 5 ngày kể từ ngày doanh nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu tại cơ quan công an.
 

Sau khi nhận con dấu, trước khi sử dụng chính thức, hợp pháp thì doanh nghiệp tư nhân phải thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.
 

Bước 5 : Các thủ tục khai báo, đóng nộp thuế sau khi hoàn tất thành lập doanh nghiệp tư nhân
 

+ Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 

+ Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.
 

+ Mua chữ số điện tử và thực hiện nộp thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng chữ số điện tử.
 

+ Kê khai thuế, nộp hồ sơ kê khai thuế, nộp hồ sơ in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, xuất hóa đơn VAT.
 

+ Làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế...
 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Sài Gòn ACS.

 

+ Tư vấn trực tiếp : Công ty sẽ tư vấn trực tiếp cho khách hàng hiểu rõ về loại hình công ty mà khách hàng đang hướng tới. Tư vấn xác định mã ngành nghề, vốn điều lệ, tên doanh nghiệp, địa chỉ phù hợp với yêu cầu kinh doanh...
 

+ Tiết kiệm thời gian công sức tối đa cho khách hàng.
 

+ Dịch vụ tận nhà : Vì sự thuận tiện của khách hàng, chúng tôi có dịch vụ tận nhà. Giúp khách hàng có thể ký hồ sơ tại nhà, bàn giao giấy phép kinh doanh và con dấu tại nhà. Khách hàng không cần lên sở kế hoạch và đầu tư, không cần đi công chứng ủy quyền.
 

+ Tư vấn thuế - kế toán : Tư vấn khai báo thuế, làm sổ sách kế toán, quyết toán năm, báo cáo tài chính, giải trình khi bị cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt tư vấn những điểm mấu chốt về công tác thuế, kế toán để khách hàng có cái nhìn tổng quan về những công tác sau khi doanh nghiệp được thành lập.
 


Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ tốt nhất

Loading...
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0906 553 994
.
.
.
.